Mì Quảng Bà Mua – đệ nhất mì Quảng Đà Thành giữa lòng Sài Gòn

Nằm trên đường Yên Thế (phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM), mì Quảng Bà Mua nổi bật bởi nét “rất Quảng” với gam vàng chủ đạo, những chiếc đèn lồng rực rỡ, nền gạch lát sàn… cùng hương vị không lẫn vào đâu của đặc sản từ miền Trung nắng gió

Năm 1979 tại Ngã tư kiểm lâm (Duy Hoà, Duy Xuyên, Quảng Nam), nghệ nhân Đinh Thị Mua (66 tuổi) đã khai sinh ra thương hiệu mì Quảng Bà Mua. Hiện, Bà Mua có đến 14 cơ sở tại Đà Nẵng.

Hồi tháng 8 năm nay, một trong sáu người con của bà Mua là doanh nhân Nguyễn Thế Đỉnh đã mang thương hiệu trứ danh này đến TP.HCM bằng việc mở liên tiếp 2 chi nhánh tại quận Tân Bình (TP.HCM): số 80 Yên Thế, phường 2 và 12 đường C18, phường 12.

Có thể nói, mì Quảng là món ăn vô cùng đơn giản nhưng đầy tinh tế của vùng đất Quảng Nam. Mì Quảng chắc là món dễ nấu nhất trong những món nước của ẩm thực Việt Nam. Bởi, với bất kỳ nguyên liệu chính nào từ gà, cá, tôm, ếch, trứng, thịt… cũng tạo nên món ăn cực kì hấp dẫn.

Ngày đó, chồng mất sớm, bà Mua phải một mình buôn thúng bán bưng để lo cái ăn cái mặc cho 6 đứa con thơ. Người phụ nữ chân quê mở quán mì Quảng nhỏ bên đường. Say mê hương vị, không chỉ người Quảng Nam, Đà Nẵng, mà khách các địa phương cũng tìm đến mì Quảng Bà Mua mỗi khi ghé thăm miền Trung.

Mì quảng bà Mua tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Sợi mì được chọn từ loại gạo thơm ngon, cho ra sợi dai mềm, sáng bóng hấp dẫn.

Điều làm nên tên tuổi của mì Quảng Bà Mua còn ở nước nhưn đúng vị, đủ lượng, hương thoang thoảng của dầu phụng, hương đặc trưng của củ nén trên từng cọng mì. Mì Quảng Bà Mua có nhiều loại nhưn gồm: gà, hến, cá lóc, tôm, ếch… tươi ngon, tẩm ướp thấm gia vị.

Một tô mì Quảng đúng vị không thể không thiếu rau sống và bánh tráng. Dĩa rau sống xanh tươi với đủ loại rau thơm được chuẩn bị khá cầu kì, chất lượng. Miếng bánh tráng giòn rụm cùng chén ớt xanh “quá đã”.

Mang mì Quảng Bà Mua vào Sài Gòn, anh Đỉnh vẫn giữ trọn vẹn chất riêng của thương hiệu này. Ngay cả những bộ bàn ghế của quán anh cũng đặt đóng từ ngoài quê rồi chuyển vào.

Anh còn bố trí những góc check-in mang đậm chất Hội An, gợi nhớ kỷ niệm cho những người con xa xứ. Đặc biệt, phương ngữ xứ Quảng được quán viết thành những lời mời chào hay giới thiệu, tạo nên cảm giác vô cùng thân thuộc, cảm giác “rất Quảng”.

”Mì Quảng Nôm en nhớ miết nhớ hùa

Cén ớt xanh… chấm mắm nhĩ Nôm Ô

Cá nục hấp tiệt dời rau mún cún

En ngon hùa quá đã nghe mi”.

Hiểu là:

“Mì Quảng Nam ăn nhớ miết nhớ hoài

Cắn ớt xanh chấm mắm nhĩ Nam Ô

Cá nục hấp tuyệt vời rau muống cuốn

Ăn ngon hoài quá đã nghe mi”.

Ngoài mì Quảng, quán còn thêm các món cao lầu, bún mắm nêm, bánh tráng cuốn thịt heo (hai đầu da), cá nục cuốn bánh tráng…

Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, thương hiệu mì Quảng Bà Mua từng được tờ báo The NewYork Times và các kênh truyền hình ẩm thực Quốc tế nổi tiếng đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu hết lời khen ngợi.

Đặc biệt, nghệ nhân Đinh Thị Mua từng vinh dự được Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc mời ra Hà Nội nấu món mì đặc sản quê nhà để chiêu đãi khách Quốc tế.

Bài viết thể hiện Góc Nhìn của Nhà báo Kỳ Hoa 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0902.554.339